ผมได้มีโอกาสเจอกับน้องพุด จาก AE สาวสวยที่อุส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนเรื่อง แบรนดิ้ง ถึง UK  จบมาแล้ว passion ในเรื่องของแบรนด์เธอก็ไม่น้อยลงไปเลย ผมจึงเทียบเชิญคุณน้องมาเขียนเรื่องแบรนด์ที่น่าสนใจมาแชร์กัน ลองอ่านดูนะครับ

———————————————–

วันนี้จะมาพูดถึงแบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติอังกฤษที่ฮิตกันทั้งบ้านทั้งเมืองในฝั่งยุโรป – อเมริกา ซึ่งนั่นก็คือ Superdry นั่นเอง Superdry เป็นแบรนด์ที่หลายๆคนคิดว่า หรือเคยคิดว่า เป็นแบรนด์ของญี่ปุ่น หรือไม่ก็อเมริกาแน่เลย! แต่จริงๆแล้ว Superdry เป็นแบรนด์ของอังกฤษค่ะ

Superdry ใช้ศิลปะแบบ graffiti ของญี่ปุ่นมาผสมผสานกับความเป็นอเมริกันแบบ vintage จนออกมาเป็นเสื้อผ้าแบบ urban streetwear แล้วขอแอบบอกนิดนึง ถึงเสื้อผ้าจะดูญี่ปุ๊น ญี่ปุ่นขนาดนั้น Superdry เค้าไม่มี Shop ในญี่ปุ่นเลยนะ แม้แต่ร้านเดียวก็ไม่มี

พุดเองก็ได้มีโอกาสไปสัมผัสกับ Superdry โดยตรงถึงถิ่นกำเนิด ผลปรากฏว่าเป็นแบรนด์ที่ “ไม่ถูกจริตกันอย่างแรง” ส่วนตัวแล้วพุดว่า Superdry เป็นแบรนด์ที่ “อะไรก็ไม่รู้ (กู)ญี่ปุ่นไว้ก่อน” ถ้าตัดตัวอักษรญี่ปุ่นออกไปจากแบรนด์ Superdry ก็เหมือนเสื้อผ้าทั่วๆไปที่ไม่มีเอกลักษณ์อะไรเลย ราคาก็แสนแพง ยิ่งตอน Boxing Day แบรนด์อื่นเค้าลดกัน 50%-70% Superdry ไม่เคยจะลดเกิน 30% ซักที ส่วนดีไซน์ก็งั้นๆ ไม่ชัดเจน บางอย่างก็หาตัวตายตัวแทนได้จากร้านอื่นๆ ว่าเค้าไปซะเยอะ..ข้อดีมันก็คงมีอยู่บ้าง จากที่ได้ยินมาคือคุณภาพของเค้าดีจริง โดยเฉพาะเสื้อยืด ที่เค้าว่ากันว่า ซักได้ ไม่ยืด ไม่ย้วย… อันนี้ไม่คอนเฟิร์มเหมือนกัน ไม่เคยซื้อใช้เพราะเราเองก็เป็นผู้หญิงเปลี่ยนเสื้อใส่บ่อย เน้นถูก เน้นสไตล์ที่เข้ากันมากกว่า แต่ก็อย่างว่าสไตล์ของแต่ละคนมันก็แตกต่างกันไป พุดไม่ชอบ Superdry คนเดียว ทางแบรนด์ก็คงไม่ได้เดือดร้อน เค้าคงไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีผู้หญิงตาดำๆคนนึงบ่นว่าของๆเค้าไม่สวยแถมแพงอีกต่างหก เพราะหลายๆคนบนโลกใบนี้ยังเลือกที่จะใช้ Superdry อยู่ จริงๆแล้วพุดว่า Superdry ทำแบรนด์ออกมาได้ฉลาดมากเลย ที่พุดบอกว่า “อะไรไม่รู้ (กู)ญี่ปุ่นไว้ก่อน” ไอ้นี่แหละ เป็นสิ่งที่ทำให้ Superdry ดังเปรี้ยงปร้างในแถบยุโรป Superdry ฉีก Positioning ของตัวเองให้แตกต่างจากเสื้อผ้าแนวคล้ายๆโดยสิ้นเชิง (พุดถึงบอกไงว่าถ้าเอาตัวอักษรญี่ปุ่นออกจากแบรนด์ไป มันก็เหมือนๆชาวบ้านเค้านั่นแหละ) ในแง่ของ Customer Insight พุดก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมความเป็นญี่ปุ่นมันถึงขายดีมากในที่นู่น มันอาจจะมีความเป็น Asian หรือ Oriental อะไรก็ว่ากันไป แต่ที่แน่ๆ ทางแบรนด์คงจะทำการบ้านมาดี ว่าไอ้สิ่งนี่มันขายได้ที่นี่(อังกฤษ) และมีศักยภาพที่จะขยายออกไปได้ทั่วโลก

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง Superdry กำลังทำอยู่คือเปลี่ยน Business Model จากการเน้นไปที่ Retail Stores (หรือที่เราเรียกกันว่า หน้าร้าน) ไปเป็น E-Commerce (คือร้านค้าออนไลน์นั่นแหละค่ะ) ถึงแม้ว่า Superdry จะมีหน้าร้านอยู่กว่า 500 แห่งทั่วโลก แต่ Superdry กำลังให้ความสำคัญที่สุดกับการพัฒนา Online Store เพื่อที่อำนวยความสะดวกในการจัดเก็บ และขนส่งสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น Superdry ยังทำ Social Media Strategy มาช่วยกระตุ้นการยอดขายจากทางออนไลน์ พุดจะขอยกตัวอย่างการเปิดตัว Collection ใหม่ ของ Superdry เมื่อปลายเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา Superdry เค้าบอกว่าได้กำไรจากการลงทุน เพิ่มขึ้น 799% จากยอดขายออนไลน์ทั้งหมด แล้วสิ่งที่น่าสนใจคือ จำนวนยอดขายที่ผ่านมานั้น เกิดจากการที่ Social Media ต่างๆ นำพาคุณลูกค้าทั้งหลายเข้ามาช้อปปิ้งบนร้านค้าออนไลน์นั่นแหละค่ะ (Sabharwal, 2015)

ตัวอย่างที่พุดยกขึ้นมาเล่าให้ฟัง น่าจะทำให้หลายๆคนได้เห็นพลังของ Social Media ในการทำ E-Commerce เมื่อคิดที่จะทำ E-Commerce แล้ว การใช้ประโยชน์จากช่องทางออนไลน์ต่างๆ จะช่วยให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของเรามากขึ้น เพิ่มยอดขายให้กับเรา จนไปถึงสามารถสร้างฐานลูกค้าได้ทั่วโลก ทุกวันนี้โลกออนไลน์เอื้อประโยชน์ให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น แต่อย่าลืมนะคะเมื่อมันง่ายแล้ว ก็เท่ากับว่ามันง่ายไปหมดสำหรับทุกคน ทีนี้เราจะทำอย่างไรให้เราแตกต่างจากคนอื่น ทำให้ลูกค้าสนใจเรา คำตอบก็คงกลับมาว่า เราจะสร้างแบรนด์ของเราอย่างไรให้แข็งแรงกว่าคนอื่น เครื่องมือต่างๆมันมีพร้อมอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าวันนี้คุณพร้อมหรือยัง J

credit ภาพจาก http://www.superdry.com/

—————————————————————

Short Bio เพียงวาด จารุภากร (พุด) – INFJ

ชื่อเล่นชื่อพุด ชื่อจริงเพียงวาด จารุภากรเพื่อนบางคนเรียกเคท บางคนก็เรียกพุดเคทติดกันไปเลย เพิ่งจบโทจากแมนเชสเตอร์มาหมาดๆ ก่อนหน้านั้นใช้ชีวิตในการเรียนและทำงานแถวสยามอยู่กว่า 9 ปี ติดมือถือแต่ไม่ชอบอ่านหนังสือผ่านจอ สนใจเบื้องลึกเบื้องหลังของพฤติกรรมผู้บริโภค ชอบสงสัยว่าอะไรคือเหตุผลหรือแรงจูงใจที่ทำให้คนซื้อของ เชื่อว่าสื่อออนไลน์จะครองโลก

Education : เตรียมอุดมศึกษา (ศิลป์-ญี่ปุ่น), จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ครุศาสตร์-ศิลปะ), University of Manchester (MSc Marketing (Consumer Behavior))

11705158_10207612697985220_5249033975230052292_n